MỰC INK FLEXO LÀ GÌ? (Flexographic ink)

Mực flexo

Mực in flexo là loại mực được chuyển bằng quy trình in uốn, chủ yếu được sử dụng trong in vật liệu đóng gói (hộp các tông, bìa cứng sóng, túi giấy và túi nhựa, bao bì thực phẩm, nhãn, báo, danh mục, v.v.). Mực và phương pháp in tiếp tục phát triển phổ biến do tính chất thân thiện với môi trường và chi phí thấp. Phần quan trọng nhất của quy trình in là ứng dụng của mực.


Mực in flexo gồm các loại

Các loại mực in flexo chính là gốc nước, dung môi và có thể chữa khỏi bằng tia cực tím. Bề mặt in (loại chất nền) cho biết nên sử dụng loại mực nào. Mỗi loại mực đều có ưu điểm và nhược điểm, do đó loại mực được sử dụng trong in ấn được xác định bởi các yếu tố như giá cả, tốc độ và việc sử dụng bao bì (thực phẩm, tẩy rửa hoặc túi mua sắm).
Lịch sử

Trong giai đoạn đầu của kỹ thuật in flexo, mực nhuộm anilin đã được sử dụng. Do độc tính của nó, việc sử dụng nó trong bao bì thực phẩm đã bị cấm và nó gây ra các biến chứng do nhuộm màu thường xuyên và nhu cầu chảy máu. Theo thời gian, những thay đổi và cải tiến đã được thực hiện, liên quan đến việc thay thế nhựa polyamit bằng thuốc nhuộm anilin để tăng tốc quá trình làm khô và do đó đẩy nhanh quá trình in tổng thể.

Các loại mực gốc dung môi bắt đầu được sử dụng, loại mực an toàn cho bao bì thực phẩm nhưng có hại cho môi trường. Luật Môi trường của những năm 1980 đã dẫn đến việc các máy in thử loại mực gốc nước. Ngày nay, hầu hết các máy in đều dễ dàng thích ứng với mực gốc nước, cho phép máy in tái chế mực để sử dụng sau này.

Cách sử dụng

George Sickinger, Giám đốc điều hành của International Color Resolutions, nói rằng “theo thời gian, mực gốc nước có hàm lượng nhựa thảo mộc cao hơn nhiều và sẽ trở thành tiêu chuẩn mới cho việc tạo ra mực gốc nước.” Sickinger cũng tuyên bố rằng mực UV- mực có thể chữa được cần ít năng lượng hơn và tạo ra ít chất thải hơn, trong khi chất lượng cao hơn.
Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã làm việc với ngành công nghiệp in flexo trong việc thiết kế một dự án để giúp các doanh nghiệp in flexo, thúc đẩy các loại mực gốc nước vì mức tiêu thụ điện năng thấp và hệ thống mực in UV có thể chữa được vì chúng sử dụng ít mực hơn.

Hiện tại, ở EU, có 2 tổ chức cung cấp cho các công ty chứng nhận “OK COMPOST” và “COMPOSTABLE”, VINÇOTTE[5] và DIN CERTCO, được sử dụng bởi các loại mực in trong nhựa sinh học đáp ứng các yêu cầu về phân hủy sinh học và khả năng phân hủy. Vào đầu năm 2000, một trong những nhà sản xuất mực đầu tiên đạt được chứng nhận này và thương mại hóa các loại mực này là Chimigraf.

Vì thế, hiện nay trên toàn cầu dần dần các nước đang chuyển dần san in ấn bằng mực in gốc nước để hạn chế sử dụng dung môi ảnh hưởng tới môi trường.

Về Mực Ink Flexo

Flexography (thường được viết tắt là flexo) là một dạng quy trình in sử dụng một tấm phù điêu linh hoạt. Nó thực chất là một phiên bản hiện đại của letterpress, được phát triển với chức năng quay tốc độ cao, có thể được sử dụng để in trên hầu hết mọi loại chất nền, bao gồm nhựa, màng kim loại, giấy bóng kính và giấy. Nó được sử dụng rộng rãi để in trên các chất nền không xốp cần thiết cho các loại bao bì thực phẩm khác nhau (nó cũng rất thích hợp để in các vùng màu lớn).

Lịch sử
Năm 1890, chiếc máy ép đầu tiên được cấp bằng sáng chế như vậy được chế tạo ở Liverpool, Anh bởi Bibby, Baron and Sons. Mực gốc nước dễ bị nhòe, khiến thiết bị được gọi là “Bibby’s Folly”. Vào đầu những năm 1900, các máy in châu Âu khác sử dụng tấm in cao su và mực gốc dầu anilin đã được phát triển. Điều này dẫn đến quá trình này được gọi là “in anilin”. Đến những năm 1920, hầu hết các máy in đều được sản xuất tại Đức, nơi quy trình này được gọi là “gummidruck” hoặc in cao su. Ở Đức ngày nay, quá trình này tiếp tục được gọi là “gummidruck”.

Vào đầu thế kỷ 20, kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi trong bao bì thực phẩm ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vào những năm 1940, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phân loại thuốc nhuộm anilin là không phù hợp để đóng gói thực phẩm và kết quả là doanh số in giảm mạnh. Các công ty riêng lẻ đã thử sử dụng các tên mới cho quy trình, chẳng hạn như “In Lustro” và “In Transglo”, nhưng không đạt được thành công. Ngay cả sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt quy trình anilin vào năm 1949 bằng cách sử dụng loại mực mới, an toàn, doanh số bán hàng vẫn tiếp tục giảm do một số nhà sản xuất thực phẩm vẫn từ chối xem xét việc in anilin. Lo lắng về hình ảnh của ngành, các đại diện bao bì đã quyết định quy trình cần được đổi tên.

Năm 1951, Franklin Moss, khi đó là chủ tịch của Tập đoàn Mosstype, đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến độc giả của tạp chí The Mosstyper của ông để đưa ra những cái tên mới cho quy trình in ấn. Hơn 200 tên đã được gửi và một tiểu ban của Ủy ban Bao bì In của Viện Bao bì đã thu hẹp lựa chọn thành ba khả năng: “quy trình permatone”, “quy trình rotoake” và “quy trình flexo”. Các lá phiếu qua đường bưu điện từ độc giả của The Mosstyper đã chọn phần cuối cùng một cách áp đảo, và “quy trình flexo” đã được chọn.

Sự tiến hóa
Ban đầu, in flexo có chất lượng thô sơ. Nhãn yêu cầu chất lượng cao thường được in bằng quy trình in offset cho đến gần đây. Kể từ năm 1990, chất lượng của máy in flexo, bản in, hệ thống mực in và mực in đã đạt được những tiến bộ vượt bậc.

Những tiến bộ lớn nhất trong in flexo là trong lĩnh vực bản in photopolyme, bao gồm những cải tiến đối với vật liệu bản in và phương pháp tạo bản in.

Các hệ thống in trực tiếp kỹ thuật số đã chứng kiến sự cải thiện tốt trong ngành gần đây. Các công ty như DuPont, Kodak, XSYS và Esko đã đi tiên phong trong các công nghệ mới nhất, với những tiến bộ trong việc loại bỏ nhanh chóng và công nghệ sàng lọc mới nhất.

Các cuộn gốm anilox được khắc bằng laze cùng với hệ thống mực có ngăn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng in. Hiện tại có thể in ảnh đủ màu và một số máy in tốt hơn hiện có, kết hợp với người vận hành lành nghề, cho phép chất lượng sánh ngang với quy trình in thạch bản. Một cải tiến đang diễn ra là khả năng tái tạo các giá trị tông màu nổi bật ngày càng tăng, do đó cung cấp một giải pháp thay thế cho mức tăng điểm rất cao liên quan đến in flexo.

Các Công Nghệ In Ấn Thùng Carton Phổ Biến Hiện Nay Tại TP.HCM - Vietbox

CÔNG TY TNHH TH INK VIỆT NAM (TIC)
Địa chỉ: Số 74A/10 phố Trung, đường Vĩnh Phú 16, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Điện thoại: 0971204417 (Zalo/Wechat/Whatsapp/Line/Telegram)
Mail: thinkvietnam.tic@gmail.com
Website: www.ink-tic.com
Tax code: 3703138399

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *